Rác thải, sự thật về rác và cách tái chế

Bạn đã ném một cái gì đó ngày hôm nay? Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, câu trả lời sẽ là có. Chúng ta vứt rác thải mỗi ngày để lấp đầy 63.000 xe rác. Đó là số rác trong một năm, rằng nếu chúng ta xếp các xe chở rác từ đầu đến cuối thì chúng sẽ đi được một nửa đến mặt trăng. Trung bình có khoảng 1.2kg rác mỗi người mỗi ngày.

Vậy rác từ đâu đến? Nó đi đâu? Chúng ta có thể làm gì để cải thiện lượng rác chúng ta tạo ra? Hãy cùng tìm hiểu . . .

thùng rác và rác thải

Rác thải là gì? Các dạng rác thải

Chất thải hay rác thải là những đồ dùng hay những chất chúng ta không dùng nữa và loại bỏ như: đồ ăn thừa, giấy, túi ni nông, các loại phế liệu,….

Rác có thể phân hủy sinh học hoặc không phân hủy sinh học .

Phân hủy sinh học có nghĩa là nó sẽ phân rã và có thể trở thành đất. Loại rác thải phân hủy sinh học là thực vật, bộ phận thực vật, chất thải động vật và các bộ phận của động vật như: tóc, da và thịt,… Xương cũng vậy, mặc dù chúng có thể mất nhiều thời gian hơn để phân hủy . Giấy là một ví dụ về một vật liệu phân hủy sinh học tốt. Nó đến từ cây, vì vậy nó rơi vào loại “bộ phận thực vật”. Nếu bạn chôn một mảnh giấy trong bồn hoa ở sân sau của bạn. Nó sẽ phân rã và trong khoảng ba tháng nữa, bạn sẽ không thể tìm thấy nó.

chôn lấp rác

Rác không phân hủy sinh học sẽ không bị phân hủy bao giờ hoặc phân rã sẽ mất hàng ngàn năm. Những mặt hàng này thường được làm từ hóa chất hoặc khoáng chất không bị phá vỡ. Miếng nhôm có thể được chôn bên cạnh mảnh giấy ở sân sau của bạn và nó sẽ trông giống như ngày chôn nó. Trong khi mảnh giấy sẽ bị phân hủy hoặc thậm chí có thể biến mất tùy thuộc vào thời gian bạn đưa ra quy trình . Lon nhựa, thủy tinh, cao su và nhôm chỉ là một vài ví dụ về rác không phân hủy.

Rác thải được phân hủy như thế nào?

Vật chất phân hủy sinh học sẽ phân rã nếu có đủ thời gian. Thời gian khác nhau tùy thuộc vào mật độ của vật chất, điều kiện thời tiết, địa điểm, nhiệt độ,..

Chất phân hủy có thể là động vật như: giun đất, côn trùng, nấm , vi khuẩn hoặc bất kỳ sinh vật nào ăn vật chất phân hủy sinh học.

Nếu bạn đánh rơi lõi táo trên sân chơi ở trường, sẽ không mất nhiều thời gian trước khi lõi táo bắt đầu thối rữa. Động vật nhỏ có thể đến và gặm phần còn lại của quả táo của bạn. Nấm mốc hoặc một loại nấm khác có thể bắt đầu phát triển trên lõi. Côn trùng và chim cũng có thể ăn nó. Và trước khi bạn biết điều đó, quả táo sẽ biến mất.

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng khi những chiếc lá rơi vào mùa thu mà chúng có thể chất đống quanh nhà và dưới những bụi cây?. Vậy tại sao không phải là đống rác thải khổng lồ lá từ nhiều thập kỷ của sự tích lũy ? Bởi vì những chiếc lá bị phân hủy khá nhanh và trở lại đất. Chúng trở thành mùn. Năng lượng ở trong chiếc lá đó khi ở trên cây trở về đất để cung cấp cho những cây sẽ mọc ở đó sau này.

bãi biển ngập tràn rác thải

hình ảnh về bãi biển ngập tràn rác

Rác của chúng ta sẽ đi đâu

Khi chúng ta vứt bỏ mọi thứ, nó không chỉ ngồi trong thùng rác. Người thu gom rác hay công nhân vệ sinh sẽ thu gom số rác đó lại. Thùng rác sau đó được đổ vào một chiếc xe tải khổng lồ và được đưa đến bãi rác ở nhiều cộng đồng. 

Tại bãi rác, một số rác có thể bị đốt cháy, một số được chôn dưới đất và một số được tái chế . Rất nhiều kế hoạch đi vào công việc được thực hiện tại một bãi rác. Các công ty quản lý đảm bảo rằng thùng rác phân hủy không gây hại cho người hoặc hệ thống nước. Họ làm việc chăm chỉ để giữ chất thải nguy hại ra khỏi bãi rác và tìm cách làm tất cả những việc này một cách hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Chỉ có hơn một nửa số rác thải kết thúc tại các bãi rác. Vậy phần còn lại đi đâu? 33% khác được tái chế và phần còn lại được đốt trong lò đốt rác. Lò đốt rác là phương tiện đặc biệt đốt rác xuống tro. Tro sau đó được chôn trong các bãi rác. Máy lọc và bộ lọc được sử dụng để đảm bảo rằng các lò đốt rác không giải phóng ô nhiễm trong quá trình đốt.

Phân hữu cơ

Một số người sử dụng kiến ​​thức phân hủy để làm đất cho khu vườn của họ. Họ thu thập vật chất phân hủy sinh học từ xung quang môi trường và lưu nó trong một thùng chứa đặc biệt.

Họ thêm các chất phân hủy như vi khuẩn hoặc giun đất và giữ các thùng chứa ở nhiệt độ mà các chất phân hủy được. Sau đó, họ thỉnh thoảng khuấy các chất bên trong để đảm bảo rằng luôn có thức ăn mới. Họ lấy thêm các mảnh cỏ, vỏ chuối và chất thải phân hủy sinh học khác. Khi thời điểm thích hợp. Họ có thể chuyển vật liệu giàu năng lượng này đến vườn hoa hoặc vườn của họ để nuôi cây. Đất mùn này được gọi là phân trộn và rất tốt cho khu vườn và không chứa hóa chất độc hại có thể xâm nhập vào nguồn nước của chúng ta. Ủ phân là một cách tuyệt vời để tái chế.

Tái chế rác thải

 Tái chế là điều mà thiên nhiên đã làm từ đầu. Bằng cách biến vật chất phân hủy sinh học thành mùn. Nhưng vì con người tạo ra nhiều thứ từ vật chất không phân hủy sinh học, loại rác này cần được xem xét đặc biệt.

Cùng với việc tái chế. Tái sử dụng cũng là những cách tốt để đảm bảo các vật thể không phân hủy sinh học không rơi vào bãi rác. Hầu hết chúng ta đã nhận được quần áo từ anh chị em. Thậm chí có thể là anh em họ và mặc nó vì nó vẫn còn tốt nhưng không còn phù hợp với chủ sở hữu ban đầu nữa. Nhưng có tất cả các cách mà những thứ khác có thể được tái sử dụng.

Đây là một số ví dụ về tái chế rác:

 • Sử dụng mặt sau của một tờ giấy thay vì vứt nó đi khi chỉ có mặt trước được viết.
 • Giữ bút chì màu và bút chì cho đến khi chúng không còn hữu ích thay vì vứt chúng vào cuối mỗi năm học.
 • Tái sử dụng hộp đựng thức ăn bằng thủy tinh và nhựa. Lưu trữ những bút chì màu hoặc bút chì trong đó.
 • Sơn lại hoặc tân trang lại đồ cũ. Một số người coi làm như vậy là một sở thích tuyệt vời.
 • Tặng cho các tổ chức từ thiện

Tìm cách khác để tái sử dụng các đồ vật xung quanh nhà bạn. Làm cho nó trở thành một thách thức để xem làm thế nào ít bạn có thể ném vào thùng rác.

Nếu tất cả đó là trở ngại của bạn thì hãy sử dụng ngay dịch vụ của công ty chúng tôi. Công Định chuyên thu mua đồ cũ và thu mua phế liệu giá cao. UY TÍN và CHUYÊN NGHIỆP

>>>TÌM HIỂU THÊMdịch vụ thu mua phế liệu đồng

Chất thải nguy hại

Một số trong những thứ mà chúng ta không còn có thể sử dụng, hoặc được đưa vào bãi rác một cách an toàn. Tủ lạnh cũ, đồ điện tử như máy tính và điện thoại di động không sử dụng sẽ không an toàn để vứt đi. Vì chúng tạo ra các hóa chất độc hại có thể xâm nhập vào nước uống của chúng nếu chúng được đưa vào bãi rác.

Vì lý do này. Các bãi chôn lấp thường thu gom các loại rác này và chúng được gửi đến những nơi đặc biệt nơi chúng được tháo dỡ . Các bộ phận sau đó được tái chế hoặc xử lý một cách an toàn. 

Mọi người cần phải chuyển chất thải nguy hại khi họ tìm thấy nó trong nhà hoặc kho của mình. Thuốc diệt côn trùng , sản phẩm tẩy rửa, thuốc diệt cỏ dại, thuốc men , thiết bị, một số loại bóng đèn và bất cứ thứ gì có thể nghi ngờ. Nên được đưa đến các cơ quan thích hợp để xử lý. Họ sẽ đảm bảo rằng nó được chăm sóc đúng cách và đúng cách.

>>>TÌM HIỂU THÊMdịch vụ thu mua đồ điện tử cũ

Chất thải và nước thải

Đối với các chất thải ở dạng này nó được đi xuống đến một hệ thống dạng ống đến các nhà máy sử lí nước sạch.

Ở đó, nó được xử lý để tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ các hóa chất độc hại có thể xâm nhập vào hệ thống khi mọi người có bất kỳ hoạt động nào khác mà hóa chất có thể xâm nhập vào cống.

Chất thải lỏng được phép bay hơi, giúp tách nước khỏi chất thải thực tế. Nước là phần duy nhất sẽ bay hơi. Vì vậy nó là một hệ thống phân loại tuyệt vời. Nước có thể được xử lý thêm và đưa vào hệ thống nước địa phương hoặc vào hồ hoặc đại dương. Nhưng nó cũng có thể bay hơi vào không khí.

Sự thật thú vị về rác

trước và sau khi dọn dẹp rác thải

hình ảnh trước và sau khi dọn dẹp rác thải

 • Nam châm mạnh mẽ được sử dụng tại các bãi chôn lấp và trung tâm tái chế để phân loại các vật thể kim loại.
 • Thủy tinh giữ màu khi tái chế và thường không thay đổi. Vì vậy kính xanh được sử dụng lại làm kính xanh trong lần sau.
 • Tái chế giữ thêm carbon dioxide ra khỏi môi trường.
 • Một số cộng đồng trả tiền cho những người tái chế khi họ mang rác tái chế.
 • Thủy tinh không bao giờ bị hao mòn và có thể được tái chế nhiều lần.
 • Nó tốn ít năng lượng hơn để tạo ra giấy từ sản phẩm tái chế so với việc tạo ra giấy từ cây.

Bài viết liên quan